Du lịch: Chuẩn bị khi châu Âu gặp khó

http://www.dna.com.vn/folder_news/130212 du khach.jpg

Lượng khách du lịch từ châu Âu vẫn chưa bị ảnh hưởng bởi khó khăn về kinh tế của châu lục này. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng đã chuẩn bị để đối phó với sự sụt giảm nguồn khách được dự báo khi kinh tế khó khăn hơn khiến người dân châu Âu cắt giảm chi tiêu cho du lịch.


Với đa số công ty lữ hành quốc tế tại TPHCM, châu Âu luôn nằm trong tốp thị trường quan trọng, thậm chí là thị trường quan trọng nhất bởi nguồn khách lớn và mức chi tiêu tốt. Ghi nhận từ các công ty chuyên về thị trường châu Âu cũng như từ một số công ty lữ hành lớn tại TPHCM cho thấy số lượng du khách vẫn không giảm thậm chí còn tăng trưởng trong những tháng đầu năm 2012.

"Chúng tôi chưa thấy sự sụt giảm nào nhưng chưa thể nói trước về tình hình của vài tháng tới vì những đoàn chúng tôi đang phục vụ là từ những hợp đồng đã có từ nửa năm cho đến một năm trước", bà Ung Phương Dung, Giám đốc Indochina Services Travel Group - công ty đón khoảng 15.000 lượt du khách Đức mỗi năm cho biết.

Những công ty khác như Bến Thành Tourist, Saigontourist hay Asian Trails cũng cho biết thông tin tương tự. Thậm chí, Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist còn ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ của khách du lịch tàu biển từ châu Âu trong những tháng đầu năm 2012, khách đi bằng đường sông cũng tăng trưởng tốt. Những tháng đầu năm, công ty vẫn ký được hợp đồng đón khách đoàn từ châu Âu, thị trường quan trọng nhất của công ty.

"Với những hợp đồng đã ký đến tháng 4-2012, chúng tôi sẽ đón tàu du lịch từ châu Âu đến mỗi tuần. Tuần nhiều nhất có đến 3 tàu với khoảng từ 3.000 - 4.000 du khách. Tình hình hiện tại vẫn tốt", bà Đoàn Thị Thanh Trà, Trưởng phòng Tiếp thị của Saigontourist nói.

Số liệu thống kê của Tổng cục Du lịch cũng cho thấy trong những tháng gần đây, lượng khách từ những thị trường lớn của châu Âu như Anh, Pháp, Đức vẫn ổn định hoặc tăng trưởng. Tuy nhiên, doanh nghiệp đã chuẩn bị cho những tình huống xấu có thể xảy ra trước những thông tin về tình hình kinh tế ngày càng xấu đi của châu lục này.

Bà Bùi Viết Thủy Tiên, Giám đốc điều hành của Công ty Asian Trails chuyên về thị trường châu Âu, cho biết còn quá sớm để có thể khẳng định rằng kinh tế châu Âu sụt giảm sẽ làm du lịch Việt Nam giảm khách, nếu có thì phải chờ đến quý 3, quý 4, khi các công ty thực hiện những hợp đồng mới thì mới có thông tin chính xác. Tuy nhiên, dự báo khó khăn là không thừa và công ty này đã bắt đầu phát triển những thị trường mới như Nam Mỹ và châu Á để đối phó với kịch bản xấu nhất có thể xảy ra.

"Châu Âu là thị trường lớn nhưng đang dần bão hòa nên chúng tôi đã bắt tay vào phát triển những thị trường mới. Chẳng hạn, chúng tôi đã bắt đầu có khách từ Brazil đều đặn mỗi tháng, tuy khách từ nước Nam Mỹ này chưa nhiều nhưng tiềm năng", bà nói.

Theo Saigontourist, phải đến sau tháng 3-2012, sau khi kết thúc đợt gặp gỡ và bán hàng trực tiếp tại hàng loạt nước như Pháp, Đức, Nga, Ucraina... thì Saigontourist mới đưa ra đánh giá chi tiết về thị trường trong năm mới nhưng hiện tại cũng cho rằng thị trường sẽ khó và phải chuẩn bị cho những khó khăn. Công ty đã bắt tay vào thực hiện những biện pháp để phát triển kênh bán hàng, tiếp xúc trực tiếp với khách du lịch nhằm phát triển thị trường châu Âu. Trong đó, đẩy mạnh bán hàng trực tuyến để có thể đưa giá tốt hơn cho khách tại nguồn và thu hút khách quốc tế mua tour khởi hành định kỳ đang được Saigontourist đẩy mạnh.

"Hiện nay, chúng tôi đã tổ chức tour seat-in-coach hàng ngày, không chỉ tại TPHCM mà là toàn quốc, với chỉ 1 khách chúng tôi cũng khởi hành. Lượng khách mua tour trực tuyến cũng tăng hơn trước khoảng 15-20%. Những kênh bán hàng này giúp chúng tôi có thêm khách", bà Trà của Saigontourist nói.

Theo TBKTSG

http://www.dna.com.vn/folder_news/