Lợi nhuận của Samsung tiếp tục giảm

http://www.dna.com.vn/folder_news/010514 samsung.jpg

Lợi nhuận Q1 của hãng Samsung chỉ đạt 8,2 tỷ USD (8,5 nghìn tỷ won), giảm 3,3% so với cùng kỳ năm ngoái đồng thời là quý thứ 2 liên tiếp lợi nhuận bị giảm. Nguyên nhân của sự sụt giảm này được cho là do sự sụt giảm trong doanh số của của thị trường smartphone cao cấp và tivi.


Theo Reuters, ngay sau khi báo cáo lợi nhuận của Samsung được công bố, cổ phiếu của hãng điện tử Hàn Quốc đã tăng nhẹ, thêm 0.3%. Từ đầu tháng 4, Samsung đã đưa ra dự báo lợi nhuận của Q1/2014 với con số chỉ 8,4 tỷ nghìn tỷ won, thấp hơn con số thực tế.

Reuters dẫn lời các nhà phân tích cho hay, mảng kinh doanh di động của Samsung đang đứng trước một năm 2014 không chắc chắn. Mang điện thoại giá rẻ của Samsung đang bị bám đuổi ráo riết bởi các mẫu điện thoại Trung Quốc có chất lượng ngày càng cao. Trong khi đó, những sản phẩm điện thoại màn hình lớn thuộc phân khúc cao cấp có thể sẽ bị cạnh tranh dữ dội từ các sản phẩm mới của Apple.

Theo báo cáo của Samsung, mảng di động của hãng thu được khoản lợi nhuận 6.43 nghìn tỷ won (khoảng 6,2 triệu USD), giảm 1,2% từ 6.51 nghìn tỷ won vào năm ngoái. Trong khi đó, Apple báo cáo khoản lợi nhuận cao gấp đôi so với hãng điện tử Hàn Quốc với 13,6 tỷ USD, tăng 8.42% so với cùng kỳ năm ngoái.

Samsung không báo cáo doanh số cụ thể của từng sản phẩm giống như Apple làm. Hãng điện tử Hàn Quốc chỉ mô tả thị trường di động bằng những cụm từ ngắn gọn: “nhu cầu smartphone/ máy tính bảng thấp”.

Samsung cũng cho biết rằng, tại các thị trường phát triển “hàng tồn tại các kênh phân phối tăng lên do sự cạnh tranh của các đối thủ từ quý trước”. Trong khi đó, tại các thị trường đang phát triển “nhu cầu giảm mạnh trong điều kiện thị trường yếu kém, bao gồm cả Trung Quốc”.

Báo cáo của Samsung cũng dự đoán rằng, sẽ có sự tăng trưởng nhẹ trong quý tiếp theo mặc dù nhu cầu thị trường vẫn yếu đối với điện thoại và máy tính bảng. “Nhu cầu sẽ tăng nhẹ trong điều kiện thị trường yếu kém” và sự cạnh tranh giữa các đối thủ sẽ tăng lên.

Theo Vietnamnet

http://www.dna.com.vn/folder_news/